03/04 - 08/04/2018 NHÀ THI ĐẤU TDTT PHÚ THỌ - SỐ 01 LỮ GIA, PHƯỜNG 15, QUẬN 11, TP. HỒ CHÍ MINH

Trang chủ/Sắp diễn ra Hội thảo quốc tế: Xu hướng An toàn thực phẩm toàn cầu và giải pháp gia tăng xuất khẩu cho DN Việt

Sắp diễn ra Hội thảo quốc tế: Xu hướng An toàn thực phẩm toàn cầu và giải pháp gia tăng xuất khẩu cho DN Việt

Thời gian: 4/19/2017 3:10:24 PM

Trong tình hình mối quan tâm về an toàn thực phẩm của các nước trên thế giới ngày càng gia tăng, Luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm của Hoa Kỳ (FSMA) và EFSA của Liên minh châu Âu đã có những tác động rõ rệt đến xuất khẩu Việt Nam. Nhân dip ông Chủ tịch Diễn đàn An toàn Thực phẩm Toàn cầu (GFSF) Rick Gilmore đến nghiên cứu tại Việt Nam, hội thảo về An toàn thực phẩm toàn cầu sẽ được tổ chức tại TP.HCM vào cuối tháng 04.

Tính tới thời điểm đầu năm 2017 đến giữa tháng 04 năm nay, có đến 23 cuộc “cảnh báo nhập khẩu” mà Cục Quản lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra chính thức trên website FDA đối với các Doanh nghiệp Việt Nam. 23 tên (của loại vi phạm) bị cảnh báo (Import Alert Name) thoạt nhìn có vẻ là con số không quá lớn, nhưng là ghi nhận sau một số lần vi phạm và là ghi nhận chung về danh mục vi phạm. Trong mỗi danh mục này, sẽ giải thích rõ vi phạm nhập khẩu này có nghĩa là gì, sau đó mới đến danh sách các công ty vi phạm. Trung bình mỗi danh mục vi phạm có từ 4 công ty cho đến.. 42 công ty. Như vậy, con số Doanh nghiệp Việt vi phạm những quy định nhập khẩu của Hoa Kỳ lên đến con số hàng trăm.

Import alert – Cảnh báo nhập khẩu – là dạng cảnh báo được đưa ra trên website chính thức của FDA với dạng thức công khai minh bạch, mang ý nghĩa về bằng chứng cho việc sản phẩm – cụ thể ở đây là thực phẩm & dược phẩm bị cấm nhập khẩu ở Hoa Kỳ mà không cần qua xét nghiệm vật lý (Detention Without Physical Examination – viết tắt DWPE). Những vi phạm này có thể liên quan đến sản phẩm, dây chuyền, vận chuyển,… Liệu rằng Doanh nghiệp Việt có biết và xem xét kỹ những cảnh báo này? Có thể có hoặc có thể không. Và đối với những Doanh nghiệp Việt đang kinh doanh trong ngành thực phẩm mà không nghiên cứu kỹ về Import Alert thì chắc chắn là một điều rất đáng tiếc.

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là đề tài cũ nhưng vẫn luôn nóng. Với những nước phát triển thì đây lại là một vấn đề tối quan trọng. Để đến được các thị trường như Châu Mỹ, Châu Âu, hoặc thậm chí một số nước phát triển Châu Á đều phải đáp ứng những quy định rất chặt chẽ về vệ sinh an toàn thực phẩm. Con đường nào sẽ mở cho các Doanh nghiệp Việt?

Hội thảo quốc tế mang tên “Xu hướng An toàn thực phẩm toàn cầu và giải pháp gia tăng xuất khẩu cho DN Việt” là một chương trình dành cho các chủ doanh nghiệp thực phẩm mong muốn tìm được đầu ra cho sản phẩm của mình ở các thị trường trên thế giới. Chương trình được tổ chức nhân dip ông Chủ tịch Diễn đàn an toàn thực phẩm toàn cầu (GFSF) Rick Gilmore đến nghiên cứu tại Việt Nam, dưới sự phối hợp tổ chức của Hội DN HVNCLC, Amcham và GFSF.

Nội dung chương trình sẽ xoay quanh việc xem xét tình hình an toàn thực phẩm toàn cầu, tác đông đến Việt Nam, làm sao giữ vững xuất khẩu thực phẩm, nông sản của Việt Nam trong tình hình ngày càng khó. Các chia sẻ không chỉ đến từ ông Rick Gilmore qua phân tích các xu hướng mà còn có sự góp mặt của các Doanh nghiệp đã xuất khẩu hay làm nông thành công ở VN và đã xuất khẩu đến các thị trường nước phát triển. Những chia sẻ này hứa hẹn sẽ cung cấp những giải pháp thiết thực và rất cần thiết trong tình hình cạnh tranh mới với nhiều hàng rào kỷ thuật mới và các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm mới của các quốc gia nhập khẩu.

ĐĂNG KÝ THAM GIA TẠI ĐÂY