03/04 - 08/04/2018 NHÀ THI ĐẤU TDTT PHÚ THỌ - SỐ 01 LỮ GIA, PHƯỜNG 15, QUẬN 11, TP. HỒ CHÍ MINH

Trang chủ/Góc Phiên chợ Xanh - Tử tế: Thơm lừng những niêu cá đồng kho

Góc Phiên chợ Xanh - Tử tế: Thơm lừng những niêu cá đồng kho

Thời gian: 5/1/2017 10:35:11 PM

100 niêu cá đồng sạch kho tộ, kho tiêu, kho sả nghệ... do nghệ sỹ Xuân Hương chế biến ngay khu vực góc Phiên chợ Xanh - Tử tế, tại Hội chợ HCNCLC TP.HCM 2017, được tiêu thụ hết chỉ trong sáng 01.5.2017. Nhiều khách hàng tiếc rẻ, không đến kịp để được thưởng thức món cá đặc biệt mang đậm hương vị Nam bộ.

13h45, ngày 01.5.2017, một khách hàng của góc Phiên chợ Xanh - Tử tế đã gửi tin nhắn đến bà chủ chợ Vũ Kim Anh, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp với nội dung “Chị ơi, cá kho bán tại phiên chợ sáng nay ngon quá, ông xã muốn ăn nữa giờ phải làm sao”. Bà chủ chợ phản hồi “Xin chia buồn, các món cá kho sáng nay đã bán hết rồi nhé chị”. Đây chính là phản hồi đầu tiên của khách hàng về chương trình biểu diễn kho cá đồng, do Nghệ sĩ Xuân Hương (bà Tư Hương) đảm trách ở khu vực góc Phiên chợ Xanh - Tử tế, tại “Tuần lễ mua sắm và Hội hè 2017” sáng 01.5.

Chắc chắn rằng vị khách này và nhiều người mê ẩm thực phải chờ đến dịp khác, bởi chương trình biểu diễn tài kho cá của nghệ sĩ Xuân Hương, tại Hội chợ HVNCLC năm nay chỉ diễn ra duy nhất trong sáng cùng ngày.

Trước đó, lúc 8h sáng 01.5, khu vực góc phiên chợ Tử tế, trong khuôn viên Nhà thi đấu Phú Thọ, quận 11 sôi động hản lên bởi sự xuất hiện của Nghệ sĩ Xuân Hương, Chuyên gia ẩm thực Bùi Thị Sương, Top Chef Võ Hoàng Nhân hay đầu bếp Phạm Đức Cường đến từ Hà Nội, cùng nhiều nông dân miệt vườn Nam bộ. Ở đó, họ chuẩn bị nguyên liệu, bếp núc để chuẩn bị cho chương trình biểu diễn chế biến ẩm thực.

Hình 2: Nghệ sĩ Xuân Hương trổ tài chế biến cá đồng kho tộ, kho tiêu, kho sả nghệ...

Nguyên liệu chính được chọn để chế biến chính là các loại cá sạch, tươi ngon được bắt từ tự nhiên tại các ruộng lúa sạch của chú ngựa ô can trường Võ văn Tiếng, trang trại Tâm Việt, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp nên có chất lượng tốt.

Những niêu cá Sát, cá Bống, cá Rô, cá Chạch, cá Dồ Đém kho tộ, kho tiêu, kho sả nghệ... nóng hổi, béo ngậy được nêm các gia vị bán tại các gian hàng đặc sản tại Hội chợ HVNCLC như: nước mắm, muối, đường thốt nốt, dừa tươi, muối ớt, nghệ, sả, tiêu Lốp... đã tạo được mùi thơm quyến rũ, mang đậm hương vị niền Nam, hấp dẫn thực khách. Chính vì thế, lượng người tập trung về khu vực này ngày càng đông.

Một số thực khách đã tấm tắc, ngất ngây khi được nếm thử các món cá kho bùi bùi, béo béo của vị nước dừa, thơm thơm của sả, cay cay của ớt... Món ăn trở nên ngon hơn, khi được sử dụng cùng với cơm trắng, cơm gạo lứt từ nông trại Tâm Việt của Võ Văn Tiếng.

Hình 3: Không chỉ nghệ sĩ Xuân Hương, chuyên gia ẩm thực Bùi Thị Sương và nhiều nghệ sỹ khác cũng tham gia kho cá tại sự kiện hấp dẫn này.

Tại Hội chợ HVNCLC năm nay, ngoài chương trình biểu diễn kho cá đồng, góc phiên chợ Xanh - Tử tế thực sự đã tạo được dấu ấn đặc biệt với khách hàng, người tiêu dùng qua nhiều chương trình hấp dẫn, thực tế. Trong đó phải kể đến việc trình diễn, nấu xà bông tươi và bán tại chỗ của thanh niên khuyết tật Nguyễn Văn Chung; biểu diễn và bán tinh dầu sả, tràm, cam... của thiếu nữ Đoàn Ngọc Minh Thùy; chế biến tại chỗ món vịt quay, vịt nước của doanh nông Đoàn Văn Vươn hay cuộc thi “Phiên chợ Xanh - Tử tế qua nét vẽ trẻ thơ” do các em thiếu nhi tại Trung tâm thanh thiếu niên quận 11 thực hiện.

Hình 4: Cá kho được bán với giá từ 120.000đ đến 150.000đ/niêu. Sau hơn 2 giờ, 100 niêu cá được tiêu thụ hết.

Một số hình ảnh biểu diễn kho cá đồng tại góc Phiên chợ Xanh - Tử tế sáng 01.5.2017.

Hình 5: Cá Sát kho tộ, món ăn đặc sản đậm chất Nam bộ.

Hình 6: Đầu bếp đỉnh Võ Hoàng Nhân tham gia chế biến cá kho tộ cùng với chuyên gia ẩm thực Bùi Thị Sương

Hình 7: Cá Dồ Đém kho tộ, loại cá này được khai thác từ đồng lúa sạch của nông trại Tâm Việt

Hình 8: Khách hàng chờ mua sản phẩm cá đồng kho

Hình 9: Cá Chạch kho nghệ, món ăn tơm ngon, béo ngậy

Hình 10: Cá Bống kho tiêu

Hình 11: Cá Rô kho tộ

 

Bài & ảnh: Anh Tuấn